Notice: fwrite(): write of 182 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53Warning: fread(): Length parameter must be greater than 0 in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 32Notice: fwrite(): write of 197 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53 Nhà đất chưa có sổ khi ly hôn có chia được không? - Luật sư tư vấn phân chia tài sản chung của vợ chồng | luatsugiadinh.net.vn
Nhà đất chưa có sổ đỏ vẫn có thể được chia khi ly hôn, nhưng việc này phụ thuộc vào việc chứng minh được nhà đất là tài sản chung của vợ chồng và đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Nếu nhà đất chưa được cấp sổ đỏ và không chứng minh được là tài sản chung, thì việc chia sẽ khó khăn và có thể không được tòa án giải quyết.
Để chia nhà đất chưa có sổ đỏ khi ly hôn, cần lưu ý:
  • Chứng minh tài sản chung:
    Vợ chồng cần phải chứng minh nhà đất được mua chung, xây dựng chung hoặc có nguồn gốc từ tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.
  • Đủ điều kiện cấp sổ đỏ:
    Nhà đất phải đáp ứng đủ điều kiện về pháp lý để được cấp sổ đỏ.
  • Yêu cầu phân chia tại tòa án:
    Khi ly hôn, bên yêu cầu chia tài sản cần phải đưa ra yêu cầu phân chia nhà đất cho tòa án.
Trường hợp nhà đất không có sổ đỏ, có thể chia bằng cách:
  • Thỏa thuận:
    Vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về cách chia nhà đất.
  • Căn cứ vào quy định của pháp luật:
    Tòa án sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật và các chứng cứ để giải quyết việc phân chia.
Lưu ý: Việc phân chia nhà đất chưa có sổ đỏ có thể phức tạp và yêu cầu sự hỗ trợ của luật sư.

CHIA TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

Khi ly hôn, căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc chia tài sản của vợ chồng tuân theo nguyên tắc sau:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này”.

Theo đó, việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn sẽ dựa theo hoàn cảnh, công sức đóng góp, lỗi của bên vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân…..

2/ NHÀ CHƯA CÓ SỔ ĐỎ SAU LY HÔN CÓ CHIA ĐƯỢC KHÔNG?

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng sẽ bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.

– Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung thì cũng được coi là tài sản chung của vợ chồng.

– Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

– Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, đối với tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì phải ghi tên cả hai vợ chồng.

Theo đó, căn cứ vào các quy định trên, nhà ở là tài sản chung gắn liền với đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đồng nghĩa với việc căn nhà này chưa được pháp luật công nhận là tài sản chung của hai vợ chồng.

Như vậy, khi yêu cầu tòa án giải quyết cho ly hôn kèm theo yêu cầu phân chia tài sản chung thì tòa án không có căn cứ để thụ lý cũng như giải quyết yêu cầu phân chia căn nhà này.

Nếu muốn chia nhà là tài sản chung tại toà án khi ly hôn thì phải đợi cấp sổ đỏ cho đất gắn liền với ngôi nhà đó thì việc chia nhà sau ly hôn mới có thể được thực hiện đúng quy định của pháp luật

3/ ĐẤT CHƯA CÓ SỔ ĐỎ KHI LY HÔN CÓ CHIA ĐƯỢC KHÔNG?